วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ซากุระ




ซากุระ


ซากุระ (ภาษาญี่ปุ่น : 桜 หรือ 櫻) เป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น มีถิ่นกำเนิดในจีนตอนใต้ เกาะไต้หวัน หมู่เกาะโอกินาวา ญี่ปุ่น ลักษณะเด่นของซากุระก็คือ เมื่อร่วง จะร่วงพร้อมกันหมด ซากุระจึงเป็นสัญลักษณ์ของเลือดทหารและซามูไรของญี่ปุ่น
มีดอกซากุระใน
เกาหลี, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, จีน หรือที่อื่นๆ แต่ไม่มีกลิ่น ขณะที่ซากุระของญี่ปุ่นนั้นผู้คนจำนวนมากยกย่องชื่นชมกลิ่นของมัน และมักจะกล่าวฝากไว้ในบทกวี
ดอกซากุระของญี่ปุ่นนี้ ใน
ภาษาอังกฤษมีคำเรียกทั่วไปว่า “cherry blooms” หรือ “cherry blossom” หรือไม่ก็ “Japanese Flowering Cherry” จะบานในช่วงปลายมีนา-ต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิเริ่มอุ่นขึ้นจากฤดูหนาวที่หมดไป
ดอกซากุระ ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เชื่อกันว่ากร่อนมาจากคำว่า ซะกุยะ (หมายถึง ผลิบาน) อันเป็นชื่อของเจ้าหญิง โคโนฮะนะซะคุยาฮิเม มีศาลบูชาของพระองค์อยู่บนยอด
เขาฟูจิด้วย สำหรับพระนามของเจ้าหญิงองค์ดังกล่าวนั้น มีความหมายว่าเจ้าหญิงดอกไม้บาน และเนื่องจากซากุระเป็นดอกไม้ที่นิยมกันมากในญี่ปุ่นสมัยนั้น คำว่าดอกไม้ดังกล่าวจึงหมายถึงดอกซากุระนั่นเอง เจ้าหญิงองค์ดังกล่าวได้รับพระนามเช่นนั้น ก็เพราะมีเรื่องเล่ามาว่าทรงตกจากสวรรค์ มาบนต้นซากุระ ดังนั้น ดอกซากุระจึงถือเป็นตัวแทนของดอกไม้ญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลประกาศให้ดอกเก็กฮวย (ดอกเบญจมาส) เป็นดอกไม้ประจำชาติ


ประวัติ ภูเขาฟูจิ
เชื่อว่ามีผู้ปีนเขาฟูจี ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 1206 โดยนักบวชท่านหนึ่ง และในช่วงระหว่างนั้นจนถึงยุคเมจิ ภูเขาฟูจิได้ชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ซึ่งห้ามผู้หญิงขึ้นเขา โดยในปัจจุบันภูเขาฟูจิเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ภูเขาฟูจิได้เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งจะเห็นได้จากในงานเขียนหรือภาพวาดต่างๆ โดยเฉพาะภาพวาดของ โฮะกุไซ ที่มีให้เห็นในวรรณกรรมญี่ปุ่นและกาพย์กลอนที่สำคัญมากมาย ภูเขาฟูจิยังเป็นฐานทัพของซามูไรต่างๆมากมายจากยุคอดีต เป็นที่ฝึกฝน ซึ่งในปัจจุบัน ฐานทัพหนึ่งของกองทหารญี่ปุ่นตั้งอยู่บริเวณตีนเขาฟูจิ


ซุปซากุระรังนกแผ่นทองคำ ข้าวอบซากุระ ซากุระโมจิ และมีเมนูอาหารประจำฤดูกาลอย่าง ข้าวปั้นหน้าหอยปีกนก ข้าวปั้นหน้าปลาโคฮาดะดอง ซึ่งคล้ายกับปลาซาบะดอง ทว่าฤดูกาลนี้ปลาโคฮาดะชุกชุม เวลาดองใช้เวลาไม่นานเพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม กินกับขิงและต้นหอม ส่วนหอยปีกนกนั้นฤดูกาลนี้เนื้อจะแน่นอร่อยกว่าฤดูอื่น
“ซุปรังนกเราคัดรังนกที่ดีมีคุณภาพ ส่วนข้าวอบซากุระอบปรุงตามสูตรของญี่ปุ่น มีข้าวญี่ปุ่น ซอสญี่ปุ่น เนื้อไก่ คอมบุสาหร่ายทะเล แครอท อบให้สุกก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยดอกซากุระ ซึ่งถ้าเรานำดอกซากุระไปอบพร้อมกับข้าวจะทำให้สีจืดลง ไปโดนซอสกลบไม่สวย ถ้านำมาตกแต่งทีหลังก็จะได้ความสดสวยของดอกซากุระสีชมพู ส่วนโมจิเราสั่งผลิตจากโรงงานของโออิชิ เป็นไส้ถั่วแดงแล้วนำมาแต่งด้วยดอกซากุระ…ความจริงอยากทำเป็นดอกสด แต่กฎหมายเขาไม่ให้นำดอกสดออกนอกประเทศ ก็เลยต้องเป็นดอกที่ดองมาแล้ว”


4 ความคิดเห็น:

  1. มีสรระดีแต่คนทำติ๋งต๋อง

    ตอบลบ
  2. ทีหลังทำตัวหนังสือให้มันใหญ่ๆๆๆๆน่อยนะรู้เปล่า

    ต้องดูของพี่สวยกว่าของน้องอีก

    ตอบลบ